U phổi di căn và những điều bạn cần biết!


09:44 - 03/08/2019

U phổi di căn gây nhiều đau đớn, ảnh hưởng tiêu cực tới sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Ở giai đoạn này, các phương pháp điều trị chỉ giúp bệnh thuyên giảm, không thể tiêu diệt triệt để các tế bào ung thư. Vậy u phổi ác tính là gì? Chúng phát triển như thế nào và điều trị bằng cách nào? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

U phổi di căn là gì?

Khi u ác tính phát triển, nó thường hình thành ở một khu vực hoặc cơ quan của cơ thể. Không giống như các tế bào khác trong cơ thể, những tế bào u ác tính có thể tách ra khỏi vị trí chính và di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể.

Tế bào u ác tính có thể di chuyển trong cơ thể thông qua dòng máu hoặc hệ thống bạch huyết. Hệ thống bạch huyết được tạo thành từ các mạch mang chất lỏng và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Khi tế bào ác tính di chuyển đến các cơ quan khác trong cơ thể, nó được gọi là di căn.

 U phổi di căn là khi tế bào ác tính di chuyển tới các bộ phận khác trong cơ thể

U phổi di căn là khi tế bào ác tính di chuyển tới các bộ phận khác trong cơ thể

U phổi di căn là tình trạng các tế bào đột biến trong phổi lây lan tới các bộ phận khác nhau trên cơ thể như xương, gan, não, tuyến thượng thận,... Tình trạng này gặp ở 30 – 40% bệnh nhân u phổi ở giai đoạn 3 hoặc 4.

>>> Xem thêm: Ngăn ngừa u phổi di căn nhờ các loại quả quen thuộc

Các triệu chứng của u phổi di căn là gì?

U phổi di căn không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng. Khi những triệu chứng phát triển, chúng có thể khó xác định vì chúng  có thể tương tự như các tình trạng sức khỏe khác. Những triệu chứng của u phổi di căn có thể bao gồm:

- Ho dai dẳng;

- Ho ra máu hoặc đờm có máu;

- Đau ngực;

- Khó thở;

- Khò khè;

- Giảm cân đột ngột;

U phổi di căn phát triển như thế nào?

Để các tế bào u ác tính di căn, chúng phải trải qua một vài thay đổi. Đầu tiên, các tế bào phải tách ra khỏi vị trí chính và tìm cách xâm nhập vào hệ thống máu hoặc bạch huyết.

 Tế bào ác tính ở phổi

Tế bào ác tính ở phổi

Khi chúng ở trong hệ thống máu hoặc bạch huyết, các tế bào ác tính phải tự gắn vào một mạch cho phép chúng di chuyển đến một cơ quan mới. Trong trường hợp u phổi di căn, các tế bào ác tính có thể di chuyển tới bất kỳ đâu trong cơ thể như hệ bạch huyết, xương, não,…

Khi các tế bào ác tính tới vị trí mới, chúng sẽ cần thay đổi một lần nữa để phát triển. Tất cả những thay đổi này làm cho u ác tính di căn khác với ác tính nguyên phát. Điều này có nghĩa là, mọi người có thể có hai loại u ác tính khác nhau.

>>> Xem thêm: 5 cách phòng ngừa bệnh u phổi hiệu quả

U phổi có thể di căn tới những cơ quan nào?

U phổi hầu như có thể lan rộng đến bất kỳ khu vực nào trên cơ thể. Các khu vực phổ biến nhất để tế bào u phổi di căn là hạch bạch huyết, gan, xương, não và tuyến thượng thận.

- Hạch bạch huyết: Hầu hết các tế bào ung thư phổi sẽ đi vào các hạch bạch huyết ở ngực, gần khối u trước tiên. Khi khối u tiến triển, tế bào ác tính có thể di chuyển sâu vào các khu vực trong ngực, sau đó tiến đến những khu vực khác của cơ thể.

 U phổi có thể di căn tới nhiều bộ phận khác trong cơ thể

U phổi có thể di căn tới nhiều bộ phận khác trong cơ thể

- Xương: Khoảng 30 - 40% người bệnh u phổi tiến triển đều bị di căn đến xương. Các xương bị ảnh hưởng phổ biến nhất là cột sống, xương chậu, xương trên của cánh tay và chân. U phổi ác tính là một trong những loại khá đặc biệt khi có thể lan sang tay và chân.

- Não: U phổi là bệnh có thể di căn lên não phổ biến, ít nhất 40% người bệnh u phổi ác tính sẽ tiến triển di căn lên não. Cả hai loại u phổi tế bào nhỏ và u phổi không tế bào nhỏ đều có thể lan rộng đến não. 

- Gan: U phổi di căn đến gan có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và thường được phát hiện khi xét nghiệm. Khi có triệu chứng, bạn hay cảm thấy đau dưới xương sườn bên phải, chán ăn và buồn nôn. 

- Tuyến thượng thận: U phổi di căn đến tuyến thượng thận (một tuyến nhỏ nằm ở trên thận, có vai trò trong việc sản xuất hormone) thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, chỉ được phát hiện tình cờ khi bạn được kiểm tra bằng chẩn đoán hình ảnh.

U phổi di căn được điều trị như thế nào?

Mục tiêu của điều trị u phổi ác tính là kiểm soát sự phát triển của khối u và giảm triệu chứng. Các phương pháp điều trị có thể khác nhau, phụ thuộc vào những  yếu tố như: Tuổi tác, sức khỏe tổng thể của người mắc bệnh, kích thước khối u, vị trí, số lượng khối u,…

Hóa trị thường được sử dụng để điều trị u phổi di căn. Liệu pháp thuốc này giúp tiêu diệt các tế bào ác tính trong cơ thể. Đó là lựa chọn điều trị ưu tiên khi tế bào ác tính tiến triển và lan sang các cơ quan khác trong cơ thể.

 Điều trị u phổi bằng hóa trị

Điều trị u phổi bằng hóa trị

Trong một số trường hợp, phẫu thuật cũng có thể được thực hiện để loại bỏ các khối u di căn. Điều này thường được thực hiện nếu người bệnh đã cắt bỏ khối u chính hoặc u ác tính chỉ lan đến các khu vực hạn chế của phổi.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị:

- Sử dụng bức xạ: Bức xạ năng lượng cao thu nhỏ khối u và tiêu diệt các tế bào ác tính.

- Điều trị bằng laser: Ánh sáng cường độ cao phá hủy các khối u và tế bào ác tính.

- Stent: Bác sĩ của bạn đặt các ống nhỏ trong đường thở để giữ cho chúng mở.

- Phương pháp điều trị thử nghiệm cho u phổi ác tính di căn cũng có sẵn. Đầu dò nhiệt có thể được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc hóa trị cũng có thể được áp dụng trực tiếp vào khu vực bị ảnh hưởng của phổi và nơi có khối u di căn.

>>> Xem thêm: 7 cách giúp phòng ngừa ung thư phổi ác tính

Người bị u phổi di căn có thể sống được bao lâu?

Quá trình u phổi lây lan đến hạch bạch huyết có thể xuất hiện ở giai đoạn sớm của bệnh nhưng khi u di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể sẽ được phân loại là u phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 4, hay u phổi tế bào nhỏ giai đoạn mở rộng.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với u phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 4 là 2% với thời gian sống trung bình là 8 tháng. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở người u phổi tế bào nhỏ giai đoạn mở rộng là 2%, thời gian sống trung bình là 6–12 tháng nếu được điều trị, nhưng chỉ còn 2 - 4 tháng khi bạn không điều trị.

Các phương pháp điều trị mới hơn, chẳng hạn như liệu pháp miễn dịch được phê duyệt năm 2015 đã mang lại hy vọng mới giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Ngăn chặn u phổi di căn nhờ sản phẩm Tumolung

Hiện nay, với sự phát triển của y học, ngoài các phương pháp điều trị u phổi ác tính giai đoạn 2 như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra nhiều hướng đi mới nhằm giúp nâng cao hiệu quả điều trị và phòng ngừa khối u di căn. Một trong số đó là kết hợp sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên vừa an toàn với sức khỏe, lại hạn chế được tác dụng phụ của phương pháp khác, nổi bật như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung

Sản phẩm có thành phần chính là Lunatumo (Hỗn hợp của Soy protein chứa Lunasin, Cao Khổ sâm bắc và chiết xuất Thyme - Cỏ xạ hương). Đây đều là những thảo dược đã được nghiên cứu là có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh u phổi. Cụ thể, lunasin là một polypeptide từ đậu tương được ví như “vệ sĩ” của các tế bào, bởi khi được bổ sung vào cơ thể, chúng sẽ có ái lực cực mạnh với quá trình tăng sinh bất thường của tế bào và tham gia ức chế chúng. 

Nhờ vậy, Lunasin không chỉ có tác dụng với các trường hợp đã mắc bệnh mà còn có hiệu quả phòng bệnh rất tốt thông qua tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, chống đột biến gen… Cao Khổ sâm bắc và chiết xuất Thyme - Cỏ xạ hương cũng có tác dụng ngăn chặn sự biến đổi tế bào và ức chế sự phát triển của khối u phổi trong cơ thể. Đồng thời, sản phẩm còn bao gồm nhiều loại thảo dược quý khác như: Cao Quả khế, Cao Bán chi liên, Cao Hoàng kỳ, Cao Bồ công anh.

Những thành phần này đều có tác dụng làm tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các khối u, đặc biệt là u phổi, giúp hỗ trợ điều trị, giảm nhẹ triệu chứng u phổi như mệt mỏi, khó thở, đờm nhiều. Bên cạnh đó, sản phẩm giúp hỗ trợ giảm nhẹ tác dụng phụ, tăng cường hiệu quả của các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. 

Do vậy, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung là hướng đi mới cho những trường hợp mắc u phổi trước, trong và sau khi điều trị phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Bên cạnh đó, sản phẩm còn được sử dụng với tác dụng phòng ngừa ở nhóm đối tượng có nguy cơ mắc u phổi cao như: Người hút thuốc lá nhiều, người sống trong môi trường ô nhiễm, người sống trong gia đình có tiền sử bị u phổi. 

Như vậy, bên cạnh tuân thủ phác đồ điều trị của chuyên gia, hãy kết hợp sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung mỗi ngày để nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa u phổi di căn hiệu quả, bạn nhé!

Để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến u phổi ác tính giai đoạn 2 và đặt mua sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI: 18006302 hoặc hotline (zalo/ viber): 0916751651/ 0916767653.

Ngọc Hà

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2019.