Cần chú ý gì trong chế độ ăn uống của người bị ung thư phổi?


10:29 - 19/03/2020

Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trước, trong và sau khi điều trị bệnh nói chung cũng như ung thư phổi nói riêng. Vậy cụ thể cần chú ý những gì trong chế độ ăn uống của người mắc ung thư phổi? Câu trả lời chính xác nhất từ chuyên gia sẽ được gửi tới bạn đọc trong nội dung bài viết dưới đây! 

Ung thư phổi là gì và tỷ lệ mắc bệnh hiện nay như thế nào?

Ung thư phổi là tình trạng các khối u ác tính phát triển từ phế quản phổi. Nguyên nhân sâu xa là do quá trình tăng sinh không kiểm soát của tế bào mô phổi trong khi các tế bào già, lỗi không chết đi, dẫn đến rối loạn chương trình chết tế bào của cơ thể. 

Theo thống kê, đây là loại ung thư hay gặp nhất, chiếm trên 90% trong các khối u ở phổi. Ở các nước phát triển, tỷ lệ mắc căn bệnh nguy hiểm này đang ngày càng gia tăng do số lượng người nghiện thuốc lá rất cao, kể cả ở nữ giới. Căn bệnh ác tính với tỷ lệ mắc cao vào nhóm bậc nhất này có tiên lượng điều trị khá xấu với số ca sống thêm 5 năm thấp, năm 1993 là 8% và năm 1997 là 11% ở người da màu và 14% ở người da trắng trên toàn thế giới.

Ung thư phổi là bệnh lý nguy hiểm

Ung thư phổi là bệnh lý nguy hiểm

nut-tu-van

>>> Xem thêm: Liệu pháp nhắm trúng đích trong điều trị ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi liệu có phải là “bản án tử hình” hay không?

Khi bị chẩn đoán ung thư phổi, không chỉ đối với bản thân người bệnh, mà người nhà của họ cũng có những đau buồn và tuyệt vọng nhất định. Đa số mọi người khi nghe đến từ ung thư phổi thì mặt đã biến sắc, nghĩ rằng mắc ung thư phổi giống như là lãnh “bản án tử hình”. Sau đó, họ chọn cách buông xuôi, không điều trị khiến tình trạng bệnh ngày càng trở nên tồi tệ.

Tuy nhiên, ở các nước có nền y tế phát triển, 50% người bệnh bị u ác tính được chữa khỏi nhờ phát hiện sớm. Ở nước ta, tỷ lệ chữa khỏi thấp hơn bởi 80% người bệnh được phát hiện muộn. 

Bệnh ung thư mặc dù nguy hiểm nhưng 1/3 có thể phòng ngừa, 1/3 chữa khỏi ở giai đoạn sớm và 1/3 có thể kéo dài cuộc sống ở giai đoạn muộn. Và ung thư phổi cũng là một trong những căn bệnh như vậy. 

>>> Xem thêm: 4 biện pháp giúp giảm đau đớn, mệt mỏi cho người bị ung thư phổi!

Cần chú ý gì trong chế độ ăn uống của người bị ung thư phổi?

Theo chuyên gia, những người bị bệnh muốn điều trị tốt thì điều quan trọng là phải chú ý hơn đến chế độ ăn uống. Điều này cũng đúng với người bị ung thư phổi. Cụ thể họ cần chú ý một số vấn đề sau trong chế độ ăn uống hàng ngày: 

1. Chú trọng nấu món ăn có hương vị hấp dẫn

Trong khi nấu và chuẩn bị đồ ăn cho người bị ung thư phổi, bạn có thể thêm dầu và muối một cách thích hợp để tăng hương vị cho món ăn, tăng cảm giác thèm ăn của người bệnh vì giai đoạn này khẩu vị của họ thường rất kém. Ngoài ra, nên ưu tiên những món ăn nhẹ nhàng bởi vì người bệnh thường có cảm giác khó nuốt. 

Nấu những món ăn hấp dẫn giúp tăng cảm giác thèm ăn

Nấu những món ăn hấp dẫn giúp tăng cảm giác thèm ăn

2. Bổ sung protein (chất đạm) đúng cách

Người thân nên chuẩn bị nhiều thực phẩm giàu protein cho người bị ung thư phổi, điều này sẽ giúp tăng các tế bào bạch cầu trong cơ thể. Các thực phẩm nên ăn là đậu nành, sữa, thịt, cá, thịt bò,... Nếu người bệnh có dấu hiệu kém ăn và khó tiêu, nên ưu tiên sử dụng một số món ăn kèm như táo gai, củ cải, trần bì,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn nhiều loại nấm, đặc biệt là nấm hương. Đây là loại nấm chứa nhiều axit amin cần thiết và các nguyên tố vi lượng canxi, đồng, sắt, mangan… giúp nâng cao hệ thống miễn dịch, tăng khả năng chống đỡ với bệnh tật.  

3. Loại bỏ nhóm chất phụ gia có chứa thành phần phosphat

Thành phần phosphat thường có trong nước ngọt có gas, socola, kem, bánh quy, nước sốt cà chua và nhiều thực phẩm khác. Nhiều thí nghiệm trên động vật đã phát hiện ra rằng, phụ gia thực phẩm phosphat có thể đẩy nhanh sự phát triển của bệnh ung thư phổi. Do vậy, đối với các loại thực phẩm được đề cập ở trên, người bị ung thư phổi tốt nhất không nên ăn. 

4. Ăn ít đường

Mặc dù lời khuyên ở trên đã nói rằng nên cho người bệnh ăn uống đa dạng khẩu vị để khuyến khích sự thèm ăn, nhưng riêng đường cần phải tiết giảm. Vì các thế bào ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng rất “thích” đường, thậm chí đường là “thức ăn” của chúng.

Nguyên nhân là do các tế bào khối u có khả năng hấp thụ đường mạnh hơn 10 lần so với tế bào bình thường, nhưng lại chỉ sử dụng khoảng 5% năng lượng trong số chúng. Phần còn lại sẽ được hoàn trả dưới dạng “chất thải” dẫn tới hình thành một lượng lớn axit lactic, gây ức chế hoạt động của hệ miễn dịch. 

Người bị ung thư phổi nên hạn chế ăn đường

Người bị ung thư phổi nên hạn chế ăn đường

nut-tu-van

>>> Xem thêm: Điều trị ung thư phổi - “bài toán nan giải” của nền y học! ĐỌC NGAY! 

Sản phẩm thảo dược Tumolung - người bạn đồng hành đáng tin cậy cho người bị ung thư phổi

Bên cạnh việc lưu ý đến chế độ ăn uống, để nâng cao hiệu quả điều trị ung thư phổi, các chuyên gia khuyên rằng, người bệnh nên kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược tự nhiên nhằm nâng cao hệ miễn dịch, giảm nhẹ tác dụng phụ của các phương pháp điều trị hiện đại như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Với sự phát triển của y học ngày nay, rất nhiều phát hiện mới đã được ứng dụng giúp việc điều trị căn bệnh “quái ác” ung thư phổi thêm hiệu quả, kéo dài tuổi thọ cho người không may mắc bệnh. Nổi bật trong số đó là sự ra đời của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung

Sản phẩm có thành phần chính là Lunatumo bao gồm soy protein chứa lunasin - một hoạt chất sinh học đầy tiềm năng trong việc hỗ trợ điều trị, giảm nguy cơ di căn và phòng ngừa ung thư phổi tái phát. 

Cụ thể, tại Hội thảo khoa học: “Công bố kết quả nghiên cứu về hoạt chất lunasin chiết xuất từ soy protein trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư phổi” diễn ra ở Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, Hà Nội, các chuyên gia đầu ngành đã khẳng định những ưu điểm vượt trội của hoạt chất này đó là: 

+ Lunasin là hoạt chất sinh học ĐẦU TIÊN có khả năng ức chế sự nhân lên và phân chia của tế bào ung thư. 

+ Lunasin có thể dùng đường uống, rất tiện lợi. 

+ Lunasin có tính CHỌN LỌC cao, chỉ tác động vào tế bào ung thư, không ảnh hưởng đến tế bào lành. 

+ Lunasin làm tăng cường quá trình chết tế bào theo chương trình. 

+ Lunasin có tính AN TOÀN cao, có thể sử dụng lâu dài không gây ra tác dụng phụ. 

+ Hoạt chất lunasin sau khi được đưa vào cơ thể đã nằm sẵn trong nhân tế bào dưới dạng có hoạt tính và giữ vai trò như một “vệ sĩ” tham gia ức chế ngay lập tức nếu tế bào có dấu hiệu tăng sinh bất thường. Nhờ vậy, lunasin vừa có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư đã hình thành, vừa phòng ngừa và giảm tái phát. 

+ Lunasin có chi phí hợp lý, phù hợp với kinh tế của nhiều người mắc. 

Ngoài ra, lunasin còn được biết đến với nhiều tác dụng ưu việt như chống viêm, chống oxy hóa, chống đột biến gen,… 

Ngoài thành phần lunasin, sản phẩm Tumolung còn bao gồm nhiều thảo dược quý khác giúp tạo nên một công thức toàn diện với những tác dụng sau: 

1. Ức chế nhân lên và tiêu diệt tế bào ung thư đã hình thành, trong đó có tế bào ung thư phổi

Tác dụng này của sản phẩm Tumolung được thể hiện qua 2 mặt đó là: 

- Ức chế sự nhân lên và phân chia của tế bào ung thư

Tumolung là sản phẩm thảo dược đầu tiên đáp ứng được các yêu cầu trên bởi sự có mặt của lunasin và các thảo dược quý như cao hoàng kỳ, cao khổ sâm bắc, cao cọ xẻ có tác dụng ức chế sự nhân lên và phân chia của tế bào ung thư, điều hòa quá trình chết tế bào theo chương trình, đào thải tế bào già, lỗi ra khỏi cơ thể. 

- Tăng cường hệ miễn dịch để tiêu diệt tế bào khối u

Để nâng cao hiệu quả điều trị cần phải tác động làm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, từ đó tăng khả năng phát hiện và tiêu diệt tế bào ung thư phổi. Thấu hiểu được điều đó, các nhà khoa học đã bào chế Tumolung với những thành phần có khả năng đáp ứng mục tiêu này, đó là cao khổ sâm, chiết xuất thyme - cỏ xạ hương, cao hoàng kỳ, cao mạch chủ, cao quả khế. 

2. Phòng ngừa mắc ung thư phổi và giảm nguy cơ bệnh tái phát

Thành phần nổi trội của sản phẩm là hoạt chất lunasin tác động vào các giai đoạn sớm, mầm mống của quá trình sinh ung thư, do vậy có thể phòng ngừa và giảm nguy cơ tái phát hiệu quả. Bên cạnh đó, sự kết hợp với các thảo dược như chiết xuất thyme - cỏ xạ hương, cao bồ công anh, cao khổ sâm bắc, cao mạch chủ có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, giảm nguy cơ tạo gốc tự do, ngăn chặn quá trình tăng sinh tế bào ung thư, bao gồm ung thư phổi trong cơ thể ngay từ những bước đầu. 

Do vậy, Tumolung là lựa chọn hữu hiệu giúp đạt được các mục tiêu trong điều trị ung thư phổi. Sản phẩm dành cho những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao như: Người hút thuốc lá nhiều, người sống trong môi trường ô nhiễm, người sống trong gia đình có tiền sử mắc bệnh. Tumolung là “trợ thủ đắc lực” có tác dụng hỗ trợ điều trị các trường hợp đã mắc bệnh, làm tăng cường sức đề kháng và nâng cao hiệu quả của phương pháp hiện đại. 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung

nut-dat-mua

Chuyên gia tư vấn

Người bị u phổi nên kiêng ăn gì? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi những tư vấn đến từ chuyên gia Phan Văn Dân qua nội dung video dưới đây:

Dùng Tumolung hỗ trợ tăng cường sức đề kháng để điều trị ung thư phổi có hiệu quả không? Để hiểu rõ hơn, mời các bạn cùng theo dõi những tư vấn đến từ chuyên gia Hoàng Văn Huấn qua nội dung video dưới đây:

Cảm nhận người dùng

Rất nhiều người đã sử dụng sản phẩm Tumolung và cho phản hồi tích cực qua zalo như: 

phan-hoi-zalo phan-hoi-zalo

Phản hồi của người dùng khi sử dụng sản phẩm Tumolung

Để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến ung thư phổi và đặt mua sản phẩm Tumolung chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI: 18006302 hoặc hotline (zalo/ viber): 0916751651/ 0916767653.

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Nguyễn Vân


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2019.